the_quiet_vegetarian

4 lý do để ăn chay ngay hôm nay

Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen của riêng các nhà tu hành mà còn đang dần trở thành một xu hướng dinh dưỡng phổ biến trên toàn thế giới. Theo một thống kế của các nhà khoa học, khoảng 20% người châu Âu thường xuyên ăn chay, con số này tại Việt Nam là 10% và còn đang tăng lên. Nếu như vẫn còn băn khoăn về lợi ích của việc ăn chay, thì những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn ngay lập tức:

the_quiet_vegetarian1. Ăn chay vẫn đảm bảo sức khoẻ

Chúng ta thường sợ rằng nếu hoàn toàn loại bỏ thịt trong các khẩu phần ăn hàng ngày thì sẽ dẫn đến thiếu chất, khiến cơ thể suy yếu. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, thực phẩm chay vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản nhất bao gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và muối khoáng. Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Heidi VanPelt-Belle (Cao đẳng Y tế và Sức khỏe Huntington) giải thích: rau xanh, đặc biệt là những loại có lá sẫm, cung cấp tất cả các acit amin cần thiết cho quá trình tạo protein và được tiêu hoá nhanh. Do đó, người ăn chay có nhiều sinh lực hơn, mạnh mẽ trong các hoạt động.

Chế độ dinh dưỡng chay cũng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch,… Tóm lại, ăn chay hoàn toàn tốt cho sức khoẻ. Bạn có biết, người Kogi (bộ tộc ở Peru – Nam Mỹ) ăn thuần chay thì tuổi thọ trung bình của họ lên tới 100 năm?

2. Ăn chay đẹp dáng

Ăn chay về cơ bản là sử dụng những loại thực phẩm hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật, ít cholesterol, ít acid béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống oxi hóa, nên các món chay sẽ giúp giảm lượng mỡ thừa, duy trì vóc dáng cân đối.

Ăn chay không chỉ giúp chúng ta có thân hình thon gọn mà còn giúp làm đẹp, làm chậm lại quá trình lão hóa,.

0ea515dca6abe39ba954546842d80043 (1)

3. Ăn chay tiết kiệm chi phí và nhiên liệu

Nguyên liệu để chế biến món chay là thực vật nên sẽ tiết kiệm chi phí hàng ngày hơn so với các loại động vật. Những món ăn chay đơn giản như đậu hũ chiên, súp rau quả, các món rau xào thập cẩm, các món từ nấm… có thể tự chế biến tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo các nhà khoa học, để sản xuất đạm động vật, ta phải tiêu tốn từ 3-15 lần lượng nước so với sản xuất đạm thực vật, để sản xuất 1 calorie thịt bò thì mất khoảng 78 calorie năng lượng nhiên liệu hóa thạch; 1 calorie thịt heo mất 35 calorrie năng lượng nhiên liệu hóa thạch nhưng để sản xuất 1 calorie đậu nành thì chỉ tiêu tốn 1 calorie năng lượng nhiên liệu. Do đó, việc ăn chay sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước cũng như nguồn nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ…)

4. Ăn chay là bảo vệ môi trường thiên nhiên và các loài động vật

Trên thực tế, việc ăn chay không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu khai thác các loại tài nguyên nước, đất, rừng và các loại tài nguyên không thể tái tạo như than đá, dầu mỏ mà còn hạn chế sự biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, ngành chăn nuôi là một trong những nguồn tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính rất lớn.

Mặt khác, ăn chay nghĩa là không sát sinh. Các loài động vật sẽ được bảo vệ, được yêu thương che chở. Điều này cũng góp phần gìn giữ sự cân bằng cho hệ sinh thái.

Kết

 

Nhận thức được những lợi ích tốt đẹp của việc ăn chay đã và đang làm thay đổi thói quen ăn uống của rất nhiều người trên thế giới. Các chiến dịch “Ăn chay vì môi trường” liên tục được phát động và thu hút sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức. Nếu bạn vẫn chưa quen với việc ăn chay trường kì và hoàn toàn loại bỏ các món thịt ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày, hãy bắt đầu đơn giản bằng việc ăn chay mỗi tuần một ngày, mỗi ngày một bữa. Điều đó sẽ dần giúp bạn làm quen với việc ăn chay, dần tăng cường, bảo vệ sức khỏe và cả môi trường sống của chúng ta.